Một nữ bị can bị đánh đập gây thương tích

(Thanh tra) – Ông Nguyễn Văn Ngọc, thôn 4, xã Tam Lập, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam liên tục có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ việc con gái ông là Nguyễn Thị Hoàng, sinh năm 1991, là bị can trong vụ mua bán trái phép chất ma túy, đã bị điều tra viên Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTP về MT) Công an quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, đánh đập, gây thương tích. Rất đáng tiếc là vụ việc chưa được cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác minh làm rõ, gây bức xúc trong nhân dân.

Theo trình bày của ông Nguyễn Văn Ngọc, lúc 0 giờ 30 ngày 21/4/2012, Công an địa phương tiến hành kiểm tra nhà 47/18 tổ 77 Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, do ông Hoàng Văn Hạnh, là chủ nhà, phát hiện một số ống thủy tinh là dụng cụ sử dụng ma túy nên đã dẫn giải Hoàng Ngọc Thanh Châu (con trai chủ nhà) và Nguyễn Thị Hoàng, về cơ quan công an làm rõ vụ việc.

Căn cứ bản tường trình và biên bản ghi lời khai của Nguyễn  Thị Hoàng thừa nhận hành vi thu tiền giúp sức cho Hoàng Ngọc Thanh Châu mua bán ma túy, đã cấu thành tội Mua bàn trái phép chất ma túy, được quy định tại Điều 194 Bộ Luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú ra lệnh bắt Nguyễn Thị Hoàng, có sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân quận Tân Phú.

Thật bất ngờ, sáng ngày 16/5/2012, ông Hoàng Văn Hạnh (cha đẻ của Hoàng Ngọc Thanh Châu), chở người thân đi khám bệnh tim ở bệnh viện cấp cứu Trương Vương, quận 10, TP. Hồ Chí Minh thì gặp Nguyễn Thị Hoàng, được Công an quận Tân Phú đưa đến bệnh viện khám, điều trị thương tích. Ông Hạnh được Nguyễn Thị Hoàng kể lại, trong thời gian bị tạm giam, đã bị điều tra viên Bùi Anh Duy, Đội CSDTTP về MT đánh đập dã man, chích điện bên hông, đánh bầm, sưng to ở 2 đùi nên Công an quận phải đưa đi điều trị. Ông Hạnh đã vội cầm đơn thuốc của cháu Hoàng đi mua 487.000 đồng tiền thuốc, trong đơn thuốc bác sĩ có ghi rõ: Chấn thương phần mềm 2 đùi. Bác sĩ điều trị còn cho biết, cháu Hoàng bị đánh vào 2 đùi quá nặng, phải uống thuốc trụ sinh liều cao, sau 10 ngày tái khám còn sưng và nhức là bị hoại tử phải rút máu bầm ra.

Có thể nói đây quả là trường hợp hy hữu khi bị can đi khám, chữa bệnh lại gặp người nhà, nếu ở trong trại tạm giam, bị can biết kêu ai và làm sao có được chứng cứ?

Ngay khi biết tin con mình bị đánh đập gây thương tích, ông Nguyễn Văn Ngọc (cha đẻ cháu Hoàng) đã tức tốc vô TP. Hồ Chí Minh, làm nhiều đơn tố cáo hành vi bức cung, nhục hình của điều tra viên Bùi Anh Duy.

Sau một thời gian thụ lý đơn, ngày 31/7/2012, Công an quận Tân Phú có Thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo điều tra viên Bùi Anh Duy của Nguyễn Văn Ngọc: Việc tố cáo đối với đồng chí Duy, điều tra viên đánh người gây thương tích đến nỗi phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện là không có cơ sở kết luận. Vì vậy không thể có trường hợp tra tấn, bức cung, nhục hình, để ép buộc con ông khai nhận theo ý điều tra viên dẫn đến oan sai.

Ông Nguyễn Văn Ngọc không đồng ý với văn bản trả lời của Công an quận Tân Phú, vì việc con ông bị đánh đập, bị ép cung chưa được làm rõ, trong khi Đơn thuốc của bệnh viện cấp cho con gái ông là bằng chứng không thể bác bỏ. Ông Ngọc tiếp tục có đơn khiếu nại đến cấp có thẩm quyền.

Cũng xin nói thêm là trong đơn gửi các cơ quan chức năng của luật sư Nguyễn Tấn Thanh, Văn phòng luật sư Tấn Thanh và luật sư Đinh Văn Điểu, Văn phòng luật sư Ngoc Anh, thuộc Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh, đã nói rõ: Biên bản hỏi cung thể hiện không khách quan, không phản ánh đầy đủ lời khai của bị can vào biên bản, điều tra viên chỉ ghi theo ý của mình… Do đó, cả 2 luật sư đề nghị Thủ trưởng cơ quan CSĐT thay đổi điều tra viên, để việc điều tra được khách quan, giúp cơ quan tiến hành tố tụng xử lý vụ việc đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Dư luận cho rằng, đã đến lúc Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, Công an thành phố sớm vào cuộc, làm rõ vụ việc theo quy định của pháp luật, kết luận rõ ràng, có hay không việc điều tra viên đánh đập, ép cung, tránh oan sai cho các bị can trong vụ án và xử lý nghiêm người vi phạm.


Minh Yến
(Nguồn http://thanhtra.com.vn/)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *